Canh chân nấm táo đỏ

0
28
5/5 - (3 bình chọn)

Canh chân nấm táo đỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, được nấu theo kiểu cầu kỳ nên thường được dùng làm các món nấu cỗ. Trong bài viết dưới đây, comchay.edu.vn sẽ giúp mọi người nắm được công thức chi tiết nấu canh chân nấm táo đỏ. Mời mọi người cùng tham khảo.

Công dụng của táo đỏ đối với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu về công thức nấu canh chân nấm táo đỏ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua công dụng của táo đỏ đối với sức khỏe là như thế nào nhé.

Công dụng của táo đỏ đối với sức khỏe
Công dụng của táo đỏ đối với sức khỏe

Táo đỏ là một vị thuốc, một món ăn bổ dưỡng mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày. Dưới đây là một số công dụng mà táo đỏ mang lại:

Theo Đông y, vị thuốc mang vị ngọt tính bình có công dụng bồi bổ: bổ huyết, bổ tỳ, bổ can, thận, an thần,… dùng cho những người bị suy nhược, khí huyết kém lưu thông, ngủ không an giấc. Được sử dụng như một loại thực phẩm, vừa được dùng để làm thuốc.

Hiện nay y học hiện đại cũng đã chứng minh loại quả này chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa như: Flavonoid, carbohydrate và các acid hữu cơ (malic acid và gallic acid), vitamin A, B, C, PP và nhiều khoáng chất. Không những bồi bổ mà còn mang lại nhiều giá trị bất ngờ.

Xem thêm: Canh kim chi chay

Táo đỏ có tác dụng cải thiện giấc ngủ, giúp nhớ lâu, phòng ngừa Alzheimer

Với các chất chống oxy hóa độc đáo, ngăn cản sự phá hủy các tế bào, táo đỏ giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi sự thoái hóa; thành phần Saponin lại có tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm lo âu. Vì vậy, nó giúp cải thiện trí nhớ, làm an thần, trị suy nhược thần kinh, mất ngủ và nhiều tác dụng khác tốt cho bộ não.

Táo đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư

Trong quả táo đỏ có thành phần polysaccharide có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa các gốc tự do, giảm đi quá trình viêm. Giúp ngăn ngừa ung thư, các bệnh mạn tính như là tiểu đường.

Thành phần lignin trong táo đỏ kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, tăng tốc độ thoái hóa các tế bào có hại. Nghiên cứu này đã được thử nghiệm trên chuột, lô uống dịch chiết có tăng lượng bạch cầu cũng như ngăn cản sự phân chia của các u ác tính.

Táo đỏ tốt cho tiêu hóa

Thành phần polysaccharide của táo đỏ cùng với các chất oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng cường niêm mạc, tránh nguy cơ viêm loét do acid hoặc do vi khuẩn HP (helicobacter pylori).

Hơn 50% quả là chất xơ, lượng chất này lớn rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện hệ tiêu hóa tăng nhu động ruột. Hơn nữa, chất xơ là thức ăn của lợi khuẩn giúp tăng sinh khối của chúng, lấn át vi khuẩn có hại từ đó đường ruột luôn khỏe mạnh.

Cộng thêm tác động trị táo bón, giúp nhuận tràng tuyệt vời của chất xơ. Thông qua ăn táo đỏ, giúp làm mềm, tăng sinh khối của phân, từ đó, đi tiêu dễ dàng hơn, giảm bớt khó chịu cho những bệnh nhân bị nóng trong người, táo bón lâu ngày.

Công thức nấu canh chân nấm táo đỏ đơn giản

Công thức nấu canh chân nấm táo đỏ đơn giản
Công thức nấu canh chân nấm táo đỏ đơn giản

Dưới đây là công thức nấu canh chân nấm táo đỏ đơn giản cho mọi người cùng tham khảo:

Nguyên liệu

  • Chân nấm tẩm ướp (Chân dê chay): 150g
  • Táo đỏ (táo tàu) : 5 trái
  • Cải thảo: 150g
  • Nấm rơm: 50g
  • Cà rốt: 50g
  • Hành boaro: 50g
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • RAU NÊM: Lá boaro xanh, lá quế
  • ĂN KÈM: Cơm trắng hoặc mì trứng, ớt cắt lát
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu
  • Nước tương “Phú Sĩ”
  • Hạt nêm Aji-ngon® Nấm

Sơ chế 

– Chân nấm xé miếng vừa ăn. Táo đỏ ngâm nở. Nấm rơm cắt chữ thập trên đầu nhọn của nấm.

– Cải thảo cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa bông, cắt lát. Boaro cắt lát. Lá quế cắt nhỏ.

Thực hiện

Đun nóng dầu, phi hành boaro vàng thơm, cho chân nấm và nấm rơm vào xào, nêm 1m muối, 1M Nước tương “Phú Sĩ”, 1M Hạt nêm Aji-ngon® (Nấm hương & Hạt sen), đảo đều. Đổ nước dừa và 700ml nước lọc vào nồi rồi cho cà rốt, táo đỏ vào, nấu sôi, giảm lửa nấu khoảng 10 phút cho chân nấm, táo đỏ ra nước ngọt, mềm thấm gia vị. Tiếp theo cho cải thảo vào nấu thêm 5 phút, cuối cùng cho lá boaro và lá quế vào đảo đều rồi tắt lửa.

Cách dùng

Múc canh chân nấm táo đỏ ra tô, rắc ít tiêu lên trên. Dùng nóng với cơm hoặc mì trứng và Nước tương “Phú Sĩ”, ớt cắt lát.

Thành phẩm

Thành phẩm
Thành phẩm

– Dùng thêm nước dừa tươi nấu canh tạo nên vị ngọt thanh cho món canh.

– Xào chân nấm, nấm rơm trước để nấm được thấm gia vị.

– Cho Nước tương “Phú Sĩ” vào khi xào tạo nên hương vị thơm cho món canh chân nấm táo đỏ.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người nắm được toàn bộ thông tin về cách nấu canh chân nấm táo đỏ. Hy vọng mọi người áp dụng được và tạo ra món ăn cực ngon, cực bổ cho gia đình của mình.

Bài trướcCanh bóng cuộn bí ngòi
Bài tiếp theoCơm chiên dương châu chay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây