Xíu mại chay hấp – Dễ làm và nhiều dinh dưỡng

0
101
5/5 - (4 bình chọn)

Nếu ngày rằm bạn chưa biết nấu món gì để ăn cho đỡ ngấy thì xíu mại chay hấp sẽ là một lựa chọn khá thú vị. Trong bài viết dưới đây, Cơm chay sẽ giúp mọi người biết được công thức nấu xíu mại chay hấp. Mời mọi người cùng tham khảo.

Cách làm xíu mại chay đơn giản

Cách làm xíu mại chay đơn giản
Cách làm xíu mại chay đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Đậu hũ trắng: 3 miếng
  • Củ sắn: 200g
  • Hành boa-rô: 50g
  • Vụn bánh mì: 50g, hoặc bánh mì gối, bánh mì không
  • Tương cà chua
  • Dầu màu điều
  • Bột năng: 1 thìa cà phê
  • Các gia vị thường dùng: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương…

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Nếu không có vụn bánh mì, bạn có thể sử dụng bánh mì gối hoặc bánh mì không đem xay nhuyễn (hoặc bóp nát), để riêng.

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu
Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ thấm cho ráo nước, cho vào cối quết khoảng 10 – 15 phút cho thật mịn.

Củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Cho chút muối trắng vào ướp rồi cho vào miếng vải màn, dùng tay vắt thật ráo nước.

Hành boa-rô rửa sạch, băm nhuyễn.

Xem thêm: Bánh canh chay.

Hướng dẫn cách làm xíu mại chay đơn giản

Bước 1. Trộn nguyên liệu.

Cho đậu hũ, củ sắn, hành boa-rô, đường, hạt nêm, nước tương, hạt tiêu vào tô trộn đều. Bạn cho thêm một muỗng tương cà để xíu mại có màu hồng nhẹ, tiếp đó cho thêm bánh mì vụn để tạo độ kết dính. Trộn đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Lưu ý: Ngoài vụn bánh mì, bạn có thể cho thêm chút bột gluten vào để tạo độ kết dính cho xíu mại chay hấp.

Bước 2. Viên xíu mại.

Dùng muỗng múc hỗn hợp vào lòng bàn tay, viên thành các viên tròn vừa ăn, bạn phải viên thật khéo để xíu mại chay hấp chắc, dính, không bị vỡ ra sau khi hấp. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Bước 3. Hấp xíu mại.

Đặt các viên xíu mại lên đĩa, cho vào nồi hấp cách thủy từ 10 – 15 phút để xíu mại chín và dính  chặt với nhau.

Bước 4. Xốt cà chua.

Bắc chảo lên bếp, đổ ½ chén nước rồi cho hạt nêm, nước tương, đường, dầu màu điều với lượng vừa đủ, khuấy tan rồi nêm nếm vừa ăn. Tiếp đó, bạn cho thêm tương cà vào khuấy đều, hòa bột năng với chút nước lọc rồi đổ vào khuấy đều để tạo độ sệt cho nước xốt. Sau khi nấu sôi nước xốt, bạn có thể cho xíu mại vào xốt cùng hoặc rưới lên xíu mại khi ăn.

Lưu ý: Bạn có thể nấu nước xốt cà chua tươi cũng được.

Yêu cầu thành phẩm

  • + Xíu mại có màu sắc bắt mắt.
  • + Xíu mại có hình dáng đều nhua, nguyên liệu kết dính tốt, không bị sứt, nứt hay vỡ ra.
  • + Khi ăn, xíu mại và nước xốt hòa quyện, vị vừa ăn, cảm nhận được vị bùi của đậu hũ và vị thơm đặc trưng của hành tây, hành boa-rô và các loại gia vị.

Cách làm xíu mại chay cho các dịp đặc biệt

Cách làm xíu mại chay cho các dịp đặc biệt
Cách làm xíu mại chay cho các dịp đặc biệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà tím: 1 trái
  • Dầu oliu: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu đen: ½ muỗng cà phê
  • Hành tây: 1 củ vừa
  • Hành boa-rô: 1 muỗng canh
  • Đậu trắng: 1 chén đã luộc chín
  • Hành ngò băm: 2 muỗng canh
  • Vụn bánh mì: 1 chén
  • Xốt cà chua
  • Mì Ý

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ.

Hướng dẫn cách làm xíu mại chay cho các dịp đặc biệt

Bước 1. Xào cà tím.

Bắc chảo lên bếp với ½ muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cà tím vào đảo cho cà hơi cháy xém. Tiếp đó thêm ¼ chén nước lọc, nêm thêm muối, hạt tiêu, đảo đều 10 – 20 phút cho đến khi cà chín mềm thì đổ ra tô.

Bước 2. Xào các nguyên liệu khác.

Cho ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo, trút hành tây, hành boa-rô vào xào khoảng 3 – 5 phút. Cho thêm đậu trắng luộc chín và hành ngò vào trộn đều, nêm chút muối tiêu vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3. Trộn hỗn hợp xíu mại.

Bạn trộn hỗn hợp cà tím và hành tây, bánh mì vụn lại với nhau, trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đợi hỗn hợp nguội bớt thì viên thành những viên xíu mại chay hấp đều nhau.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người có được 2 công thức xíu mại chay hấp cho ngày rằm thêm phần phong phú. Mọi người cũng cảm nhận được hương vị thơm ngon từ món này không kém gì món mặn đâu đấy.

Bài trướcCỗ chay cúng rằm – Những điều bạn chưa biết
Bài tiếp theoBí đỏ hấp hạt sen chay – Ngon và tốt cho sức khỏe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây