3 cách làm xúc xích chay với nguyên liệu dễ tìm

0
88
5/5 - (3 bình chọn)

Xúc xích chay là món ăn khá độc đáo, cách làm cũng khá đơn giản. Trong bài viết dưới đây, comchay.edu.vn sẽ giúp mọi người nắm được 3 cách làm xúc xích chay dễ dàng, đem lại hương vị thơm ngon độc đáo.

Xúc xích chay được làm từ gì?

Xúc xích chay là dòng sản phẩm đặc biệt dành cho những tín đồ xúc xích, mang hương vị độc đáo không kém những xúc xích được làm từ thịt nhưng 100% là nguyên liệu thuần chay. Xúc xích chay là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn chuyển hướng ăn chay và làm cho món ăn trở nên phong phú hấp dẫn hơn.

Thành phần: Nước, đạm đậu nành, đạm lúa mì, chất xơ từ lúa mì, đường, hạt nêm chay, dầu ăn.
Hướng dẫn sử dụng: Có thể dùng ăn liền sau rã đông, chiên, kho, rim, nấu lẩu, làm gỏi…

3 cách làm xúc xích chay đơn giản

Nếu các tín đồ ăn chay muốn biến tấu các cách chế biến thực phẩm chay thành món ăn ngon lành, có thể tham khảo cách làm xúc xích chay để bổ sung vào thực đơn thêm một món ăn lạ miệng. Cùng tham khảo cách làm qua hướng dẫn dưới đây.

Cách làm xúc xích chay lạ miệng từ tàu hũ ky

Cách làm xúc xích chay lạ miệng từ tàu hũ ky
Cách làm xúc xích chay lạ miệng từ tàu hũ ky

– Nguyên liệu cần để làm món xúc xích chay:

1 cuộn vỏ collagen.

10 miếng tàu hũ ky.

1 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 2 thìa dầu gấc, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu mè.

– Cách làm xúc xích chay:

Bước 1:

Đem ngâm tàu hũ ki vào nước ấm trong khoảng 10 phút để miếng tàu hũ nở to rồi rửa lại bằng nước lạnh. Cho tàu hũ ki đã ngâm vào nồi nước sôi và luộc trong khoảng 20 phút đến khi nguyên liệu mềm thì vớt ra và để ráo nước. Mẹo nhỏ, nếu muốn xúc xích giòn xốp hơn thì bớt thời gian luộc xuống còn 15 phút thôi nhé.

Bước 2:

Cắt tàu hũ ky theo 2 chiều ngang dọc, cho ra các miếng có kích thước nhỏ rồi xào qua với 1 thìa hạt nêm cho đậm vị trong khoảng 5 phút.

Sử dụng máy dập ghim đầu xúc xích để kẹp chặt 1 đầu của vỏ collagen, đầu còn lại gắn phễu và nhồi tàu hũ ky vào. Lưu ý nhồi chặt vừa phải, tránh làm rách vỏ xúc xích. Sau đó kẹp xúc xích thành từng đoạn có kích thước 15cm. Dùng tăm chọc một vài lỗ lên thân xúc xích để thoát hơi nước trong quá trình hấp, tránh làm rách vỏ xúc xích.

Bước 3:

Xếp xúc xích vào xửng hấp và hấp trong khoảng 30 phút là được.

Đổ 2 thìa dầu gấc, 1 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa đường và 1 thìa dầu mè vào chảo. Quấy đều tay đến khi hỗn hợp quánh lại thì tắt bếp.

Xúc xích hấp xong, để nguội rồi lột hết vỏ collagen ra. Quét một lớp dung dịch đã quấy ở bước 5, sao cho cây xúc xích chay bao phủ màu đều nhau.

Bước 4:

Đem xúc xích đi sấy khô bớt. Đặt xúc xích vào khay nướng thành 1 lớp, đảm bảo không có cây xúc xích nào xếp chồng lên nhau. Đặt vào lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ ở mức 120ºC trong khoảng 30 phút là được. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể đem xúc xích ra phơi nắng trong khoảng 3 – 4 tiếng dưới trời nắng to là được.

Xem thêm: 3 công thức làm nui xào chay ngon “bất bại”

Cách làm xúc xích bò chay đơn giản

Cách làm xúc xích bò chay đơn giản
Cách làm xúc xích bò chay đơn giản

– Nguyên liệu cần làm món xúc xích bò chay:

250g bột mì.
35g nấm men dinh dưỡng.
3/4 muỗng cà phê muối.
3 muỗng cà phê ớt bột.
1 muỗng cà phê hạt tiêu đen.
1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đỏ mảnh.
3/4 muỗng cà phê hạt mù tạt.
1 muỗng cà phê hạt thì là.
1/2 muỗng cà phê bột tỏi.
1/4 muỗng cà phê bột hành tây.
2 muỗng canh bơ hạt điều.
2/3 chén nước.
4 muỗng canh nước sốt cà chua.
1 muỗng canh nước sốt thịt bò nướng.
1/4 muỗng canh mật hoa cây thùa.
Một chút bột khô để làm áo.
Chả cốm chay món ăn ngon lý tưởng không thể thiếu cho ngày Rằm

– Cách làm món xúc xích bò chay:

+ Sơ chế nguyên liệu:

Bột mì đem rây lại cho mịn.

Đặt tất cả các nguyên liệu cần thiết ra mặt bàn để chúng ta tiện làm các bước tiếp theo.

Các bạn làm nóng lò nướng với nhiệt độ là 170ºC.

+ Các bước thực hiện món xúc xích bò chay:

Bước 1:

Đầu tiên các bạn lấy một cái bát tô lớn, sau đó các bạn cho các nguyên liệu khô bao gồm: bột lúa mì, nấm men, muối, ớt bột, bột tỏi, bột hành tây, hạt thì là, hạt mù tạt, hạt tiêu đen, hạt tiêu đỏ mảnh.

Bước 2:

Các bạn dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu lên nhé. Tiếp theo, các bạn chuẩn bị một cái bát tô khác.

Sau đó, các bạn cho vào bát 2 muỗng canh bơ hạt điều cùng với nước lọc. Các bạn khuấy đều lên cho bơ hạt điều tan hết nhé. Tiếp theo, các bạn cho tiếp các nguyên liệu gồm: sốt cà chua, sốt thịt nướng và mật hoa cây thùa. Các bạn tiếp tục dùng muỗng để hòa tan các thành phần trên.

Bước 3:

Bước tiếp theo, các bạn cho hỗn hợp bột khô vào hỗn hợp bát hỗn hợp nước dùng chúng ta vừa mới pha chế. Các bạn dùng phới đánh trứng trộn thật đều và thật kỹ bột, sao cho chúng ta thu được một hỗn hợp bột thật mịn, nhuyễn và không bị vón cục nhé.

Sau khi đã trộn bột xong, các bạn rắc phần bột khô chúng ta đã chuẩn bị ra một mặt bàn hoặc thớt, rồi các bạn đổ hỗn hợp bột ra bàn và bắt đầu nhào bột.
Các bạn nhào bột sẽ hơi lâu một chút bởi các bạn càng nhào bột kỹ thì xúc xích ăn sẽ càng ngon.

Bước 4:

Các bạn sẽ nặn khối bột thành một hình trụ dài giống như một cây xúc xích bình thường. Các bạn có thể tham khảo hình ảnh để làm cho giống nhé. Tiếp theo, các bạn đặt khối bột vào tờ giấy bạc.
Sau đó, các bạn cuộn tròn khối bột lại rồi xoắn chặt ở hai đầu. Bước cuối cùng, chúng ta sẽ đem xúc xích đi nướng.

Bước 5:

Các bạn cho cây xúc xích chay vào lò nướng đã được làm nóng sẵn và chúng ta sẽ nướng xúc xích trong khoảng thời gian từ 45 phút cho đến 1 giờ đồng hồ.

Sau khi đã nướng chín xúc xích, các bạn lấy nó ra ngoài và đặt lên giá để làm mát. Tiếp đến, các bạn sẽ tháo bỏ phần giấy bạc bên ngoài ra rồi cho cây xúc xích bò chay vào ngăn mát của tủ lạnh ít nhất 1 giờ đồng hồ trước khi chúng ta sử dụng.

Khi ăn, các bạn thái xúc xích bò chay thành những khoanh tròn mỏng như thế này và thưởng thức cùng một ít tương ớt nhé.

– Lưu ý khi làm món xúc xích bò chay:

Để làm được một cây xúc xích bò chay như trên thì khi trộn bột khô với hỗn hợp nước dùng các bạn chú ý lượng bột chúng ta thu được sẽ khá đặc chứ không được loãng. Bởi vậy các bạn hãy điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp trong quá trình làm để thu được kết quả như ý muốn nhé.

Ngoài cách dùng sốt thịt bò nướng thì các bạn có thể dùng các loại sốt khác theo như ý thích chẳng hạn như vị thịt heo, vị thịt gà hay hải sản,…Và tất nhiên, tất cả đều là hương vị nên không ảnh hưởng đến món chay mà chúng ta sử dụng.

Thời gian nướng đồ ăn sẽ phụ thuộc vào độ lớn của cây xúc xích mà các bạn làm nên các bạn hãy chú ý điều chỉnh cho thích hợp. Và để xem cây xúc xích đã chín chưa thì các bạn có thể dùng một chiếc tăm rồi xiên vào xúc xích, nếu như bột không bám vào tăm nữa thì nghĩa là xúc xích đã chín.

Làm xúc xích chay từ đậu gà

Làm xúc xích chay từ đậu gà
Làm xúc xích chay từ đậu gà

Nguyên liệu làm xúc xích chay từ đậu gà

Xúc xích chay làm từ đậu gà là món ăn có cách làm đơn giản, chỉ mất 30 phút – 40 phút là chị em có thể hoàn thành xong món ăn này rồi đó. Không chỉ vậy, nguyên liệu để làm món ăn này cũng rất dễ tìm, bao gồm những nguyên liệu sau:

Đậu gà: 100g – 150g
Bột mì: 300g
Tỏi: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Sốt cà chua: 30g
Ớt: 1 – 2 quả
Các loại gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, mì chính, bột thì là,…

Công thức làm xúc xích chay từ đậu gà bao gồm những bước sau

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ở bước này, đầu tiên bạn hãy đem tỏi và hành tây lột sạch vỏ. Sau đó, với hành tây thì bạn đem thái hạt lựu còn tỏi thì băm nhuyễn nhé.

Với ớt thì bạn rửa sạch, loại bỏ hạt đi thái thành từng miếng nhỏ

Đậu gà bạn đem rửa sạch đi rồi luộc sơ qua thôi nhé.

Bước 2: Làm gia vị

Để xúc xích chay được ngon hơn thì đây là bước khá quan trọng. Đầu tiên ở bước này thì bạn cần bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào, đợi dầu sôi thì bỏ phần hành tây và tỏi đã sơ chế vào đảo qua rồi đợi hỗn hợp này dậy mùi rồi tắt bếp. Sau đó, hãy cho bột thì là vào đảo đều tay, nếu có thêm hạt thì là thì bạn cũng có thể cho vào chảo để hỗn hợp này thơm, dậy mùi hơn nhé.

Bước 3: Làm hỗn hợp xúc xích

Cho hỗn hợp gia vị đã làm ở bước 2 cùng đậu gà, sốt cà chua đã chuẩn bị, nước lọc có ga vào tô trộn đều, tiếp đó bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối vào hỗn hợp trên rồi đem vào máy xay sao cho nhuyễn. Kế tiếp, cho bột mì vào hỗn hợp đã xay rồi trộn đều, đến khi hỗn hợp tạo thành một khối là được.

Bước 4: Tạo hình xúc xích và hấp xúc xích chay

Ở bước này, bạn chia đều xúc xích thành các phần nhỏ rồi tạo hình xúc xích theo ý thích, sau đó bọc vỏ collagen ở ngoài. Tiếp đến, bạn tiến hành hấp xúc xích bằng cách dùng giấy bạc bọc quanh cây xúc xích rồi cho vào nồi hấp.

Lưu ý trong khi hấp bạn cần lật hai mặt cho xúc xích chín đều, hấp xúc xích trong khoảng 1 tiếng thì kiểm tra, nếu đã chín rồi thì bạn cho ra ngoài, để nguội là có thể thưởng thức rồi đó.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được những thông tin cơ bản để làm xúc xích chay, chúc các bạn làm được món xúc xích chay thành công, giúp bữa ăn thêm phần phong phú hơn.

Bài trướcMiến xào chay thập cẩm
Bài tiếp theoCách làm chả nem chay

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây